Thực hiện tốt công tác Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023
Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mọi người chúng ta đều có nhu cầu mua, bán thực phẩm để sử dụng. Đây là một truyền thống tốt đẹp của Dân tộc Việt Nam chúng ta. Việc mua bán thực phẩm phụ thuộc vào từng điều kiện của mỗi người, mỗi gia đình.
Song việc mua bán thực phẩm để sử dụng trong những dịp tết, những ngày lễ trong năm. Đặc biệt là trong dịp tết cổ truyền, để có một Tết cổ truyền vui tươi lành mạnh, không có tai biến xảy ra trong việc sử dụng thực phẩm, bảo vệ được sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng.
Trong dịp Tết cổ truyền, mọi người mọi nhà ai ai cũng có nhu cầu mua sắm nhiều loại thực phẩm theo nhiều chủng loại. Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình, từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm con sống như gia cầm, thủy cầm, thực phẩm ăn liền đóng gói, đóng chai, lon sẵn rất đa dạng… tất cả đều để phục vụ cho nhu cầu của mỗi người trong dịp vui xuân đón tết.
Để có một mùa tết cổ truyền an toàn, vui tươi lành mạnh, đảm bảo VSATTP không có tai biến xảy ra do VSATTP gây nên. Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã Định Tân xin khuyến cáo cùng toàn thể nhân dân, mỗi người, mỗi nhà khi ra thị trường mua, bán thực phẩm cũng như trong chế biến sử dụng thực phẩm cần lưu ý và thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong mua bán, chế biến và sử dụng thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các tai biến do VSATTP như sau:
1. Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn: Nếu là thực phẩm con sống như gia cầm, thủy cầm cần có xuất sứ rõ ràng, có địa chỉ tin cậy, tránh mua phải thực phẩm con sống ở nơi có mầm bệnh lây lan.
2. Thực hiện “ăn chín uống chín”. Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
4. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.
5. Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.
6. Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác.
8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.
9. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn sử dụng
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.
Ngoài ra khi mua các thực phẩm ăn liền, đóng gói sẵn như: Rượu, bia, nước ngọt, nước giải khát, bánh kẹo mọi người cần lưu ý: Phải có xuất sứ rõ ràng, có nguồn gốc cụ thể như: Địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng có ghi trên nhãn mác bao bì, chai lọ, tuyệt đối không mua các loại thực phẩm ăn liền không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, đều là hàng giả, hàng kém chất lượng.
Đảm bảo VSATTP Trong dịp tết cổ truyền là một yêu cầu tối thiểu đối với mọi người chúng ta.
Nếu chúng ta không cẩn thận chỉ sơ xuất trong việc mua bán, chế biến, sử dụng thực phẩm không an toàn rất dễ dẫn tới việc mắc các bệnh do việc sử dụng thực phẩm gây nên mà đặc biệt là các bệnh về đường ruột như: Tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm, hội chứng lỵ, bệnh thương hàn… đây là những bệnh thường xảy ra do việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Nếu điều kiện thời tiết nóng nắng càng dễ làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, hỏng mốc càng làm cho các loại bệnh dễ phát triển.
Với yêu cầu của công tác VSATTP trong dịp Tết cổ truyền, nhằm phòng chống các bệnh nguy hiểm do thực phẩm gây nên; để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, mọi nhà và cộng đồng. Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã Định Tân đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện đầy đủ thông điệp VSATTP do Bộ Y tế ban hành như sau:
1. Thực hiện ăn chín, uống chín, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi sử dụng, ăn uống.
2. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh
3. Tất cả bát, đĩa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng nước sôi.
4. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, mưa gió, bụi bặm.
5. Xử lý phân, chất thải bảo đảm yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
6. Thực hiện 6 không:
- Không ăn rau sống
- Không ăn tiết canh
- Không ăn mắm tôm, mắm tép sống
- Không ăn gỏi cá, hải sản sống
- Không ăn nem chạo, nem chua.
- Không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh.
Đặc biệt là làm tốt công tác vệ sinh môi trường sạch sẽ, các công trình vệ sinh trong mỗi hộ gia đình, hạn chế thấp nhất ruồi nhặng đậu vào khu vực vệ sinh sau đó đậu vào thức ăn. Đây là nguồn lây bệnh chính của các loại bệnh dịch liên quan đến ăn uống và VSATTP.
Để thực hiện tốt công tác VSATTP trong dịp tết cổ truyền của dân tộc, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã Định Tân đề nghị toàn thể nhân dân trong xã chủ động phòng chống các loại bệnh đường ruột do VSATTP gây nên là thiết thực bảo vệ sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng./.
Tin cùng chuyên mục
-
MỘT SỐ BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN
19/02/2024 13:25:20 -
Nguyên nhân gây mất vệ sinh ATTP và một số giải pháp đảm bảo công tác vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
31/01/2024 16:31:12 -
Nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm và một số biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023.
09/09/2023 16:54:46 -
CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH ATTP
15/08/2023 14:56:20
Thực hiện tốt công tác Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023
Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mọi người chúng ta đều có nhu cầu mua, bán thực phẩm để sử dụng. Đây là một truyền thống tốt đẹp của Dân tộc Việt Nam chúng ta. Việc mua bán thực phẩm phụ thuộc vào từng điều kiện của mỗi người, mỗi gia đình.
Song việc mua bán thực phẩm để sử dụng trong những dịp tết, những ngày lễ trong năm. Đặc biệt là trong dịp tết cổ truyền, để có một Tết cổ truyền vui tươi lành mạnh, không có tai biến xảy ra trong việc sử dụng thực phẩm, bảo vệ được sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng.
Trong dịp Tết cổ truyền, mọi người mọi nhà ai ai cũng có nhu cầu mua sắm nhiều loại thực phẩm theo nhiều chủng loại. Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình, từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm con sống như gia cầm, thủy cầm, thực phẩm ăn liền đóng gói, đóng chai, lon sẵn rất đa dạng… tất cả đều để phục vụ cho nhu cầu của mỗi người trong dịp vui xuân đón tết.
Để có một mùa tết cổ truyền an toàn, vui tươi lành mạnh, đảm bảo VSATTP không có tai biến xảy ra do VSATTP gây nên. Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã Định Tân xin khuyến cáo cùng toàn thể nhân dân, mỗi người, mỗi nhà khi ra thị trường mua, bán thực phẩm cũng như trong chế biến sử dụng thực phẩm cần lưu ý và thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong mua bán, chế biến và sử dụng thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các tai biến do VSATTP như sau:
1. Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn: Nếu là thực phẩm con sống như gia cầm, thủy cầm cần có xuất sứ rõ ràng, có địa chỉ tin cậy, tránh mua phải thực phẩm con sống ở nơi có mầm bệnh lây lan.
2. Thực hiện “ăn chín uống chín”. Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
4. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.
5. Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.
6. Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác.
8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.
9. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn sử dụng
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.
Ngoài ra khi mua các thực phẩm ăn liền, đóng gói sẵn như: Rượu, bia, nước ngọt, nước giải khát, bánh kẹo mọi người cần lưu ý: Phải có xuất sứ rõ ràng, có nguồn gốc cụ thể như: Địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng có ghi trên nhãn mác bao bì, chai lọ, tuyệt đối không mua các loại thực phẩm ăn liền không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, đều là hàng giả, hàng kém chất lượng.
Đảm bảo VSATTP Trong dịp tết cổ truyền là một yêu cầu tối thiểu đối với mọi người chúng ta.
Nếu chúng ta không cẩn thận chỉ sơ xuất trong việc mua bán, chế biến, sử dụng thực phẩm không an toàn rất dễ dẫn tới việc mắc các bệnh do việc sử dụng thực phẩm gây nên mà đặc biệt là các bệnh về đường ruột như: Tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm, hội chứng lỵ, bệnh thương hàn… đây là những bệnh thường xảy ra do việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Nếu điều kiện thời tiết nóng nắng càng dễ làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, hỏng mốc càng làm cho các loại bệnh dễ phát triển.
Với yêu cầu của công tác VSATTP trong dịp Tết cổ truyền, nhằm phòng chống các bệnh nguy hiểm do thực phẩm gây nên; để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, mọi nhà và cộng đồng. Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã Định Tân đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện đầy đủ thông điệp VSATTP do Bộ Y tế ban hành như sau:
1. Thực hiện ăn chín, uống chín, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi sử dụng, ăn uống.
2. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh
3. Tất cả bát, đĩa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng nước sôi.
4. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, mưa gió, bụi bặm.
5. Xử lý phân, chất thải bảo đảm yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
6. Thực hiện 6 không:
- Không ăn rau sống
- Không ăn tiết canh
- Không ăn mắm tôm, mắm tép sống
- Không ăn gỏi cá, hải sản sống
- Không ăn nem chạo, nem chua.
- Không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh.
Đặc biệt là làm tốt công tác vệ sinh môi trường sạch sẽ, các công trình vệ sinh trong mỗi hộ gia đình, hạn chế thấp nhất ruồi nhặng đậu vào khu vực vệ sinh sau đó đậu vào thức ăn. Đây là nguồn lây bệnh chính của các loại bệnh dịch liên quan đến ăn uống và VSATTP.
Để thực hiện tốt công tác VSATTP trong dịp tết cổ truyền của dân tộc, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP xã Định Tân đề nghị toàn thể nhân dân trong xã chủ động phòng chống các loại bệnh đường ruột do VSATTP gây nên là thiết thực bảo vệ sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng./.