Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
48424

CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH ATTP

Ngày 15/08/2023 14:56:20

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Về lâu dài, thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe của mỗi con người, mà còn ảnh hưởng đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy; nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh, hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm rất nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, trở thành mối quan tâm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và toàn xã hội hiện nay. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm kém chất lượng gây ra không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khoẻ. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh, thực phẩm không đạt chất lượng.

Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng chống các bệnh do ngộ độc thực phẩm, BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm xã Định Tân đề nghị mỗi người dân và từng hộ gia đình trên địa bàn xã thực hiện tốt một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể như sau:

* Đối với nhân dân

- Rửa tay trước khi ăn, uống nước đã đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc; thức ăn chín để quá bữa, quá giờ phải được bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 100C, trước khi ăn phải được hâm lại kỹ; thức ăn phải đậy kỹ tránh ruồi, côn trùng xâm nhập. Thức ăn để sau 3 ngày mà không được bo qun lnh dưới 100C thì không nên ăn vì không còn giá trị dinh dưỡng, rất dễ có nguy cơ lên men, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc.

- Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải được khử trùng trước khi chế biến thực phẩm; rau, củ, quả tươi, đặc biệt là thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.

Ảnh ATTP (5).jpg

- Khi đi mua hàng cần chú ý xem hạn sử dụng của thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm đóng chai, đóng hộp như: rượu, bia, sữa tươi, nước giải khát… không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn sử dụng

- Đối với các bậc phụ huynh có con, em trong độ tuổi đi học cần phải nhắc nhở con, em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời nhắc nhở các cháu không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường, không đảm bảo chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

* Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cần thực hiện tốt một số việc sau:

- Cần lựa chọn kỹ các loại thực phẩm trước khi chế biến cho khách. Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không được sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng để chế biến thức ăn. Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng. Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục được phép sử dụng.

- Rửa sạch tay trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu có vết thương ở tay, cần băng kín bằng vật liệu không ngấm nước trước khi chế biến thức ăn.

- Tủ đựng dụng cụ chế biến thức ăn cần được lau rửa, vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng vào việc chế biến và bảo quản thức ăn. Bàn ghế, các khu vực bên trong, bên ngoài quán cần phải lau và quét dọn thường xuyên đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh.

* Đối với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống:

- Mua nguồn thực phẩm phải qua chứng nhận kiểm dịch đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan Y tế, Thú y; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thực phẩm không bị hỏng, biến đổi chất.

- Các cơ sở kinh doanh động vật tươi sống không được phép bán các loại động vật chưa được kiểm chứng của cơ quan thú y ra bên ngoài; giữ gìn vệ sinh nơi sơ chế thực phẩm.

Trên đây là một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm xã Định Tân đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt các biện pháp nêu trên, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng tránh các bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Khi phát hiện các cơ sở kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP, đề nghị các tổ chức, công dân thông báo ngay cho Trạm y tế hoặc UBND xã để có biện pháp phối hợp xử lý kịp thời./.

BAN CHỈ ĐẠO VSATTP XÃ ĐỊNH TÂN

 

CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH ATTP

Đăng lúc: 15/08/2023 14:56:20 (GMT+7)

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Về lâu dài, thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe của mỗi con người, mà còn ảnh hưởng đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy; nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh, hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm rất nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, trở thành mối quan tâm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và toàn xã hội hiện nay. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm kém chất lượng gây ra không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khoẻ. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh, thực phẩm không đạt chất lượng.

Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng chống các bệnh do ngộ độc thực phẩm, BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm xã Định Tân đề nghị mỗi người dân và từng hộ gia đình trên địa bàn xã thực hiện tốt một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể như sau:

* Đối với nhân dân

- Rửa tay trước khi ăn, uống nước đã đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc; thức ăn chín để quá bữa, quá giờ phải được bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 100C, trước khi ăn phải được hâm lại kỹ; thức ăn phải đậy kỹ tránh ruồi, côn trùng xâm nhập. Thức ăn để sau 3 ngày mà không được bo qun lnh dưới 100C thì không nên ăn vì không còn giá trị dinh dưỡng, rất dễ có nguy cơ lên men, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc.

- Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải được khử trùng trước khi chế biến thực phẩm; rau, củ, quả tươi, đặc biệt là thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.

Ảnh ATTP (5).jpg

- Khi đi mua hàng cần chú ý xem hạn sử dụng của thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm đóng chai, đóng hộp như: rượu, bia, sữa tươi, nước giải khát… không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn sử dụng

- Đối với các bậc phụ huynh có con, em trong độ tuổi đi học cần phải nhắc nhở con, em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời nhắc nhở các cháu không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường, không đảm bảo chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

* Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cần thực hiện tốt một số việc sau:

- Cần lựa chọn kỹ các loại thực phẩm trước khi chế biến cho khách. Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không được sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng để chế biến thức ăn. Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng. Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục được phép sử dụng.

- Rửa sạch tay trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu có vết thương ở tay, cần băng kín bằng vật liệu không ngấm nước trước khi chế biến thức ăn.

- Tủ đựng dụng cụ chế biến thức ăn cần được lau rửa, vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng vào việc chế biến và bảo quản thức ăn. Bàn ghế, các khu vực bên trong, bên ngoài quán cần phải lau và quét dọn thường xuyên đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh.

* Đối với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống:

- Mua nguồn thực phẩm phải qua chứng nhận kiểm dịch đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan Y tế, Thú y; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thực phẩm không bị hỏng, biến đổi chất.

- Các cơ sở kinh doanh động vật tươi sống không được phép bán các loại động vật chưa được kiểm chứng của cơ quan thú y ra bên ngoài; giữ gìn vệ sinh nơi sơ chế thực phẩm.

Trên đây là một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm xã Định Tân đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt các biện pháp nêu trên, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng tránh các bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Khi phát hiện các cơ sở kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP, đề nghị các tổ chức, công dân thông báo ngay cho Trạm y tế hoặc UBND xã để có biện pháp phối hợp xử lý kịp thời./.

BAN CHỈ ĐẠO VSATTP XÃ ĐỊNH TÂN

 

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC