Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
48424

10 cách lựa chọn và sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn

Ngày 12/08/2023 16:24:37

An toàn thực phẩm và việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến  ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các  tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những  nơi có nguy cơ cao  để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ  sở kinh  doanh  dịch  vụ thức  ăn  đường  phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vỉa hè…

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không  gây  hại  cho người  tiêu dùng;  đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống; đồng thời,  nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật  về  an  toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh. Vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực  phẩm  như:  nông nghiệp,  thú y,  cơ sở chế biến thực phẩm,  y tế,  tiểu thương và đặc biệt là người tiêu dùng.

Đối với người tiêu dùng:  Trong bữa  ăn  hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại:  từ thịt,  cá,  rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì vậy, người tiêu dùng  nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Ảnh ATTP 10 nguyên tắc vàng.jpg

1. Chọn thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm  đông lạnh  để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kĩ trước khi ăn. Nấu chín  kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70oc.

3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong,  vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.  Muốn  giữ  thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần  phải giữ liên tục nóng trên  60oc hoặc lạnh dưới 10oc.  Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể  bị  nhiễm  mầm bệnh  do tiếp  xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc  gián tiếp với  các bề mặt bẩn  (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).

7.  Rửa  tay  sạch trước  khi  chế  biến  thức  ăn  và  sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do  thức  ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ  bề  mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… đó là những cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi,  vị lạ và  không  chứa  mầm bệnh.  Hãy  đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.

Để  đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Ban chỉ  đạo Vệ sinh ATTP xã  Định Tân đề  nghị  mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.

BAN CHỈ ĐẠO VSATTP

 

 

10 cách lựa chọn và sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn

Đăng lúc: 12/08/2023 16:24:37 (GMT+7)

An toàn thực phẩm và việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến  ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các  tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những  nơi có nguy cơ cao  để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ  sở kinh  doanh  dịch  vụ thức  ăn  đường  phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vỉa hè…

Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không  gây  hại  cho người  tiêu dùng;  đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống; đồng thời,  nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật  về  an  toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh. Vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực  phẩm  như:  nông nghiệp,  thú y,  cơ sở chế biến thực phẩm,  y tế,  tiểu thương và đặc biệt là người tiêu dùng.

Đối với người tiêu dùng:  Trong bữa  ăn  hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại:  từ thịt,  cá,  rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì vậy, người tiêu dùng  nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Ảnh ATTP 10 nguyên tắc vàng.jpg

1. Chọn thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm  đông lạnh  để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kĩ trước khi ăn. Nấu chín  kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70oc.

3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong,  vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.  Muốn  giữ  thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần  phải giữ liên tục nóng trên  60oc hoặc lạnh dưới 10oc.  Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể  bị  nhiễm  mầm bệnh  do tiếp  xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc  gián tiếp với  các bề mặt bẩn  (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).

7.  Rửa  tay  sạch trước  khi  chế  biến  thức  ăn  và  sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do  thức  ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ  bề  mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… đó là những cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi,  vị lạ và  không  chứa  mầm bệnh.  Hãy  đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.

Để  đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Ban chỉ  đạo Vệ sinh ATTP xã  Định Tân đề  nghị  mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.

BAN CHỈ ĐẠO VSATTP

 

 

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC